NỮ CÔNG GD&ĐT QUẢNG NINH CHÀO MỪNG 108 NĂM QUỐC TẾ PHỤ NỮ

Thứ năm - 08/03/2018 00:13
CHÚC MỪNG 08 3
CHÚC MỪNG 08 3

Với lực lượng lao động chiếm ưu thế (hơn 85% tổng số công chức, viên chức và lao động toàn ngành), chị em có mặt trên khắp mọi vùng, miền của huyện nhà, là lực lượng gương mẫu trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động, có tính chất quyết định chất lượng giáo dục, nữ nhà giáo và lao động ngành Giáo dục Quảng Ninh đã xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ hàng đầu là phải không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. Trong đó, chú trọng công tác tự học, tự bồi dưỡng, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lí và giảng dạy. Phong trào học tập nâng cao trình độ về mọi mặt đã trở thành phong trào và là tiêu chí mà mỗi cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên đều đặt ra cho bản thân mình. Chị em đã tham gia các lớp học về chuyên ngành, ngoại ngữ, công nghệ thông tin, lý luận Chính trị, quản lý Nhà nước, quản lý Giáo dục... Nhờ vậy, tỉ lệ nữ có trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn đã tăng lên đáng kể. Tính đến nay, tỉ lệ đạt chuẩn của nữ nhà giáo và lao động là: 100%, trong đó trên chuẩn hơn 85%, có trình độ trung cấp chính trị trên 1,0%; gần 75% là đảng viên. Hiện tại có 95 chị đang học nâng cao trình độ chuyên môn, trong đó: Thạc sĩ 04 chị, Đại học 93 chị; hơn 100 chị đang học các lớp ngoại ngữ và Tin học...

Thấm nhuần các tiêu chí về chuẩn mực của người phụ nữ ngành GD&ĐT, nữ nhà giáo và lao động ra sức phấn đấu thể hiện tốt khả năng của mình trong công tác quản lí, giảng dạy và các phần hành khác. Đã có hàng ngàn tiết dạy tốt, hàng trăm sáng kiến kinh nghiệm, sản phẩm nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng có giá trị về các nội dung như: Nâng cao chất lượng dạy và học; đổi mới phương pháp giảng dạy, đánh giá học sinh; dạy học theo Mô hình trường học mới; dạy học theo chủ đề tích hợp; vận dụng kiến thức liên môn; bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu; giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh; công tác chủ nhiệm lớp; công tác Đoàn, Đội... Nhiều nữ cán bộ quản lí (CBQL), giáo viên tham gia và đạt thành tích cao trong các Hội thi của ngành: Giáo viên: cô Phan Thị Diễm Nga, trường mầm non Lương Ninh; cô Võ Thị Hương, cô Nguyễn Thị Thu Thảo, trường MN Hoa Sen; cô Trần Thị Mẫn, trường MN Hiền Ninh; cô Lê Thị Thanh Thúy, trường TH Tân Ninh; cô Nguyễn Thị Hoa, trường TH Hiền Ninh; cô Hoàng Hà Nam, trường TH số 1 Võ Ninh; cô Lê Thị Lan Hương, trường TH thị trấn Quán Hàu; cô Lê Thị Huê, trường TH Hải Ninh; cô Võ Thị Ý Nhi, trường THCS Gia Ninh; cô Nguyễn Thị Thu Hiền, trường THCS Vạn Ninh; cô Hồ Đức Hạnh, trường PTDTBT THCS Trường Sơn; cô Trần Thị Lý, trường THCS thị trấn Quán Hàu; Cán bộ quản lí: Cô Ngô Thị Anh Đào, trường TH Xuân Ninh; cô Dương Thị Hồng Hải, trường TH  Hàm Ninh; cô Từ Thị Hà, trường TH Lương Ninh... Tiêu biểu về phong trào thi đua bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu như cô Đoàn Thị Hiền, cô Hoàng Thị Thúy Quỳnh, trường THCS TT Quán Hàu; cô Tống Thị Kim Hồng, cô Nguyễn Thị Thanh Minh, trường THCS Xuân Ninh...

Đặc biệt, qua phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” đội ngũ nữ CBQL ngày càng được phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, toàn ngành hiện có 87 nữ cán bộ quản lí, trong đó, Hiệu trưởng 30, Phó Hiệu trưởng 59; 65 chị tham gia các cấp ủy Đảng, trong đó 30 chị là Bí thư Chi bộ, 35 chị là Phó Bí thư; 135 chị tham gia BCH Công đoàn cơ sở, trong đó Chủ tịch 39, Phó Chủ tịch 12, Uỷ viên 84. 

Điều đáng trân trọng là các cô được đề bạt, bổ nhiệm CBQL và bầu chọn giữ chức vụ chủ chốt các đoàn thể đều phát huy được khả năng, biết tập hợp và phát huy sức mạnh tập thể. Trong các trường đạt chuẩn Quốc gia, trường được nhận bằng khen của Chính phủ, được nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh thì nhiều trường có Hiệu trưởng là nữ, tiêu biểu như cô Phạm Thị Thu Thảo, HT trường MN Hải Ninh; cô Nguyễn Thị Cẩm Phượng, HT trường MN Hoa Sen; cô Lê Thị Thuấn, HT trường MN Vạn Ninh; cô Dương Thị Hồng Hải, HT trường TH  Hàm Ninh; cô Bùi Thị Hoa Lý, HT trường TH số 1 Võ Ninh; cô Lê Thị Lan, HT trường tiểu TH thị trấn Quán Hàu; cô Trương Thị Phương, HT trường THCS Lương Ninh...

Song song với các hoạt động về chuyên môn, nhiều Ban Nữ công cơ sở năng động, sáng tạo tổ chức các hoạt động, duy trì thường xuyên phong trào thi đua với nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn, mang đậm màu sắc Công đoàn có tác dụng giáo dục, thu hút chị em tham gia. Trong tất cả các hoạt động chung do ngành tổ chức như Giải bóng chuyền nữ truyền thống hàng năm; giải cầu lông, bóng bàn; các Hội diễn, Hội thi văn nghệ... chị em tham gia tích cực và có sự đóng góp rất lớn vào kết quả chung. Nhân kỉ niệm các ngày lễ về giới như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10, các Ban Nữ công cơ sở đã tổ chức các hội thi, tạo các sân chơi lành mạnh dành cho giới nữ như “Bạn gái khéo tay, hay làm”, “Phụ nữ tài năng, duyên dáng”, “Nữ công gia chánh”,  “Thời trang công sở”, “Tìm hiểu kiến thức pháp luật và gia đình”, “xây dựng hình ảnh người Phụ nữ “tự trọng, tự tin, trung hậu, đảm đang”... qua đó phát huy được tính mạnh dạn, tự tin, sáng tạo cho nữ nhà giáo và lao động.

Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiệt tình, hăng say trong các hoạt động tập thể, giàu tình nhân ái trong công tác nhân đạo, từ thiện, chị em còn rất đảm đang trong công việc gia đình. Với đức tính dịu hiền, chịu thương chịu khó, năng động sáng tạo, chị em đã biết tổ chức tốt cuộc sống gia đình theo tiêu chí ít con, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững.  Xác định rõ tầm quan trọng của gia đình và đặc biệt là vai trò của người phụ nữ, chị em đã thực hiện tốt thiên chức của người con, người vợ, người mẹ, người bà trong mỗi gia đình. Phần lớn gia đình các chị đều là tấm gương tiêu biểu về gia đình văn hóa ở nơi cư trú; con cái được nuôi dạy chu đáo, đa số các cháu chăm ngoan, học giỏi, đỗ đạt và trưởng thành.

Có thể nói rằng, nữ Nhà giáo và lao động ngành GD&ĐT Quảng Ninh đã không ngừng phấn đấu, tích cực hưởng ứng, tạo nên sức sống cho phong trào mang tính ngành nghề sâu sắc này. Phong trào thi đua“Giỏi việc trường, đảm việc nhà” đã trở thành thước đo năng lực, trí tuệ, phẩm chất đạo đức của nữ nhà giáo và lao động trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nhằm góp phần quan trọng trong thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Phong trào thực sự là cầu nối để cán bộ, nhà giáo và lao động nữ ngành GD&ĐT Quảng Ninh ngày càng trưởng thành hơn về mọi mặt, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong quản lí, giảng dạy và các lĩnh vực khác.

Tổng kết 5 năm (2010 - 2015) phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, tỉ lệ nữ Nhà giáo và lao động đạt các danh hiệu ngày càng cao: có 934 CBQL, giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu cán CBQL, giáo viên dạy giỏi, nhân viên giỏi các cấp trong đó, cấp quốc gia 02 chị, cấp tỉnh 57 chị, cấp huyện 251 chị, cấp trường 624 chị; có 921 chị đạt CSTĐ các cấp, trong đó cấp quốc gia 01 chị, cấp tỉnh 48 chị, cấp cơ sở 873 chị; có 01 chị được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; 01 chị được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 02 chị được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen; 07 chị được UBND tỉnh tặng Bằng khen, 14 chị được các Ban Ngành, đoàn thể cấp tỉnh tặng bằng khen... Toàn ngành có trên 95% gia đình nữ nhà giáo đạt Gia đình văn hóa; 95,5% lao động nữ đạt danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” các cấp; có 01 chị được Công đoàn Giáo dục tỉnh tặng giấy khen, 02 chị được Công đoàn Giáo dục Việt Nam cấp giấy chứng nhận “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, 02 chị được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen, có 02 tập thể và 03 cá nhân được Công đoàn giáo dục tỉnh tặng giấy khen, 47 chị được Công đoàn Giáo dục tỉnh, 63 chị được Công đoàn Giáo dục huyện cấp giấy chứng nhận “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

Tự hào với những thành tích đã đạt được của cán bộ, nhà giáo và lao động nữ trong những năm qua, một lần nữa có thể khẳng định rằng, phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” đã, đang và sẽ có tác động mạnh mẽ trong việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và lao động nữ ngành GD&ĐT Quảng Ninh. Thành tích của đó là điểm tựa, là niềm tin, là động lực để cán bộ, nhà giáo và lao động nữ toàn ngành tiếp tục phấn đấu vươn lên hòa nhập với sự phát triển, đổi mới đi lên của toàn ngành, góp phần xây dựng nền giáo dục huyện nhà ngày càng phát triển./.

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC QUẢNG NINH: 25 NĂM PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH

      Quán triệt sâu sắc quan điểm đường lối về giáo dục và đào tạo của Đảng, phát huy truyền thống cách mạng, hiếu học của quê hương, qua 25 năm đổi mới và phát triển, dưới sự lãnh đạo sâu sát, trực tiếp của Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện và sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Sở GD&ĐT Quảng Bình, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể và lãnh đạo các xã, thị trấn,  sự đồng thuận của nhân dân, cùng với  nỗ lực phấn đấu kiên trì, bền bỉ, vượt qua mọi khó khăn của các thế hệ cán bộ quản lí, giáo...

Tin giáo dục Express
Tài nguyên
  Đăng nhập
  Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
  Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay
  • Tháng hiện tại
  • Tổng lượt truy cập
  Thăm dò ý kiến

  Bạn sử dụng ứng dụng gì để làm bài Elearning

  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây