Lễ hội tụ của các thế hệ tài năng khối chuyên Toán - Tin

Thứ ba - 15/09/2015 20:43

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Sáng 15/9, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đã tổ chức Lễ kỷ niệm Nửa thế kỷ khối Ao - Tổng hợp và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Nhiều nhà toán học hàng đầu Việt Nam như GS Hoàng Tụy, GS Đàm Thanh Sơn, GS Ngô Bảo Châu đều mang dấu ấn đậm nét .

ân trí Sáng 15/9, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đã tổ chức Lễ kỷ niệm Nửa thế kỷ khối Ao - Tổng hợp và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Nhiều nhà toán học hàng đầu Việt Nam như GS Hoàng Tụy, GS Đàm Thanh Sơn, GS Ngô Bảo Châu đều mang dấu ấn đậm nét Ao.

Về dự buổi lễ có GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam; GS.TSKH Đào Trọng Thi, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh thiếu niên nhi đồng của Quốc hội; TS. Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT; PGS. TS Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS. TS Nguyễn Văn Nội, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ; các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương cùng đông đảo giáo viên, học sinh, cựu học sinh của trường.

Chia sẻ tại buổi lễ, PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Vũ Lương, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Khối Chuyên Toán - Tin (A0) có tiền thân là khối Phổ thông chuyên Toán, được thành lập ngày 14/9/1965 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập lớp Toán “đặc biệt” tại khoa Toán Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Lớp có nhiệm vụ phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng các học sinh năng khiếu toán học, giáo dục phổ thông chất lượng cao nhằm cung cấp những cán bộ khoa học xuất sắc để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 1993, Khối được giao thêm nhiệm vụ đào tạo học sinh năng khiếu về Tin học.

Các thế hệ Ao tụ hội sau chặng đường 50 năm
Các thế hệ Ao tụ hội sau chặng đường 50 năm

Từ khi thành lập đến nay, học sinh của Khối Ađã đạt được 110 huy chương Olympic quốc tế, trong đó có 70 huy chương về Toán, 40 huy chương về Tin (31 Huy chương Vàng, 44 Huy chương Bạc, 35 Huy chương Đồng). Ngoài ra, trong các kỳ thi Olympic Toán và Tin học Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, học sinh của Khối cũng đã giành nhiều huy chương. Đặc biệt trong năm học 2014 – 2015, học sinh của Khối đã giành 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic toán học quốc tế; đội tuyển Tin học thi Olympic quốc tế của Việt Nam có 4 học sinh thì đều là của Khối và đạt 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc. Khối A0 đã phát triển vượt bậc, trở thành một trung tâm đào tạo học sinh năng khiếu Toán – Tin hàng đầu Việt Nam và có thành tích thật đáng tự hào. Khối có 5 học sinh 2 lần giành huy chương Vàng quốc tế. Tổng số huy chương quốc tế mà học sinh của trường giành được chiếm khoảng 1/3 tổng số huy chương toàn quốc, trong đó đóng góp của Khối chuyên Toán trên 50%.

Nhiều học sinh của Khối A0 đã trở thành các nhà khoa học nổi tiếng thế giới như GS Ngô Bảo Châu, GS Đàm Thanh Sơn và nhiều GS tại các trường đại học danh tiếng, nhiều nhà lãnh đạo xuất sắc, nhiều doanh nhân thành đạt. Các thế hệ học sinh chuyên Toán – Tin đã đạt những thành công xuất sắc trong các lĩnh vực, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong và ngoài nước, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển Tổ quốc.

PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Vũ Lương, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Học học Tự nhiên nhận Huân chương Lao động Hạng nhì.
PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Vũ Lương, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Học học Tự nhiên nhận Huân chương Lao động Hạng nhì.

Tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho tập thể bộ môn chuyên Toán – Tin, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên; tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Vũ Lương, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
GS.TS Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Chia vui cùng với các thế hệ A0, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Trong ngày vui hôm nay, chúng ta nhớ đến những người có vai trò đặc biệt trong việc góp phần thành lập khối chuyên Toán. Từ khối chuyên Toán ban đầu, chúng ta đã phát triển hệ thống chuyên toán trong cả nước. Đây là mô hình đã được phát triển sâu rộng. Tuy có một số thăng trầm nhưng Bộ GD-ĐT đã xác định trường chuyên không phải là tìm giải thưởng mà là nơi để đào tạo nhân tài cho đất nước, hệ thống trường chuyên vì vậy tiếp tục phát triển. Khối chuyên Toán đã góp phần quan trọng vào việc vinh danh nhà khoa học. Trong các công trình khoa học mà Việt Nam công bố Quốc tế thì toán học là bộ môn có nhiều thành tựu nhất.

GS Ngô Bảo Châu, Giám đốc Viện Nghiên cứu cao cấp Toán học Việt Nam, đại diện cho các thế hệ cựu học sinh A0 Tổng hợp đã xúc động chia sẻ những kỷ niệm của mình về A0 và cám ơn các thầy cô giáo đã dìu dắt các thế hệ học sinh của khối.

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ tại buổi lễ
GS Ngô Bảo Châu chia sẻ tại buổi lễ

“Nếu không có hệ thống trường chuyên, có lẽ Việt Nam khó có những nhà khoa học, các chuyên gia như hiện nay” - GS Ngô Bảo Châu bày tỏ.

GS Châu cũng cho rằng, riêng khối A0 đã đóng góp rất lớn trong các cuộc thi khoa học. Có lẽ không có một cơ sở, một trường nào trên thế giới có thành tích tốt như khối chuyên Toán A0.

“Khi nhìn các em học sinh chuyên Toán hiện nay tôi có niềm tin vững chắc là các em sẽ trưởng thành, sẽ là người tiên phong trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, tin tưởng các em sẽ làm nên những điều tự hào của khối chuyên toán” - GS Ngô Bảo Châu đặt niềm tin vào thế hệ trẻ.

Nguyễn Hùng 
(Email hungns@dantri.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

GIÁO DỤC QUẢNG NINH: 25 NĂM PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH

      Quán triệt sâu sắc quan điểm đường lối về giáo dục và đào tạo của Đảng, phát huy truyền thống cách mạng, hiếu học của quê hương, qua 25 năm đổi mới và phát triển, dưới sự lãnh đạo sâu sát, trực tiếp của Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện và sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Sở GD&ĐT Quảng Bình, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể và lãnh đạo các xã, thị trấn,  sự đồng thuận của nhân dân, cùng với  nỗ lực phấn đấu kiên trì, bền bỉ, vượt qua mọi khó khăn của các thế hệ cán bộ quản lí, giáo...

Tin giáo dục Express
 • Hiệu trưởng bị phê bình...

    Thứ sáu - 29/09/2023 19:23


  Huyện Thanh Trì phê bình hiệu trưởng THCS Tứ Hiệp vì dự thảo chi của hội phụ huynh tới 500 triệu đồng, yêu cầu trả lại hơn 160 triệu đã thu.
 • TP HCM cấm dùng quỹ phụ...

    Thứ sáu - 29/09/2023 17:07


  Sở Giáo dục và Đào tạo cấm trường lợi dụng quỹ phụ huynh để chi vệ sinh, mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học, sau vụ quỹ lớp chi hết hơn 260 triệu đồng gây xôn xao.
 • 'Trường học không được...

    Thứ sáu - 29/09/2023 14:55


  Trường học phải gắn với chuyên môn dạy học, không được phép huy động vốn, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nói hôm nay, sau việc một trường tư vay tiền phụ huynh không trả đúng hẹn.
 • Bộ Giáo dục yêu cầu rà...

    Thứ sáu - 29/09/2023 12:05


  Bộ Giáo dục yêu cầu các Sở rà soát việc liên kết giảng dạy ngoài giờ chính khóa ở trường học, sau khi có ý kiến của phụ huynh học sinh về việc này.
 • Phụ huynh đóng góp sửa...

    Thứ sáu - 29/09/2023 09:58


  Bộ Giáo dục quy định hội phụ huynh không được ép buộc quyên góp sửa chữa trường, lớp nhưng việc này vẫn diễn ra, theo một thông tư khác về "tài trợ".
Tài nguyên
  Đăng nhập
  Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
  Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay
  • Tháng hiện tại
  • Tổng lượt truy cập
  Thăm dò ý kiến

  Bạn sử dụng ứng dụng gì để làm bài Elearning

  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây